ชุดอุปกรณ์ โซลินอยด์วาล์ว

โซลินอยด์วาล์ว

โซลินอยด์วาล์วคือ วาล์วที่ใช้ในการควบคุมทิศทาง เช่น ทิศทางของลม แก็ส น้ำ น้ำมัน  อาศัยหลักการทำงานของแม่เหล็กไฟฟ้าทำงานร่วมกับกลไก โดยการใช้ไฟฟ้าเป็นตัวควบคุมแกนกลางภายในวาล์วให้เกิดการเคลื่อนที่ เพื่อทำการเปลี่ยนแปลงทิศทางการไหล 

 

ในที่นี้เราจะกล่าวถึงโซลินอยด์วาล์วไฟฟ้าที่ใช้สำหรับงานเกษตรเพื่อใช้ควบคุมระบบน้ำ ทำความเข้าใจง่ายๆ คือ ก๊อกไฟฟ้า ปกติเวลาเราจะเปิด-ปิดน้ำ แทนที่เราจะไปหมุนก๊อกเหมือนเดิม เราสามารถเปลี่ยนมาใช้ โซลินอยด์ไฟฟ้ามาแทนก๊อกน้ำแบบเดิมโดยที่เราไม่ต้องเสียเวลาไปเปิดปิดเองอีกแล้ว อีกทั้งยังสามารถสั่งงานเปิด-ปิดตามที่เราต้องการได้เลย โดยระบบน้ำเราจะใช้การควบคุมผ่านตู้อัตโนมัติ ที่สั่งงานผ่านการตั้งเวลาหรือสั่งงานผ่านมือถือก็สามารถทำได้ ดังนั้นในการวางระบบน้ำแบบใหม่ๆ จึงนิยมใช้โซลินอยด์วาล์วไฟฟ้าอย่างแพร่หลาย

วิธีการเลือกใช้โซลินอยด์วาล์วไฟฟ้า

1.เลือกตามขนาดของท่อที่จะไปติดตั้ง เช่น ขนาดท่อ 1”,2”,3”

2.เลือกตามชนิด/ประเภทของกระแสไฟที่ใช้ เช่น ไฟ DC, AC  220V, 12v, 24v

3.เลือกตามวัสดุที่ใช้เช่น ผลิตจากทองเหลือง  หรือผลิตจากพลาสติก โดยทั้ง 2 ประเภทก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันเช่น 

2.1 ทองเหลือง มีน้ำหนัก เหมาะกับการใช้งานในร่ม อัตราการไหลของน้ำดี กินไฟ คอยด์ร้อน

2.2 พลาสติก น้ำหนักเบา สามารถติดตั้งและใช้งานได้ทั้งกลางแจ้งและในร่ม ราคาประหยัด ปลอดภัยไม่ต้องกังวลเรื่องกระแสไฟเพราะเป็นฉนวน

  สำหรับงานวางระบบน้ำทั้งระบบ ผู้ติดตั้งก็จะประกอบเป็นชุดพร้อมสำหรับติดตั้งในห้องควบคุม ส่วนใหญ่ก็จะมีตู้อันโนมัติมาควบคุมสั่งงานให้เปิด-ปิด ตามความต้องการของผู้ใช้งาน การประกอบชุดโซลินอยด์วาล์วไฟฟ้าที่ดี ควรทำ By pass เผื่อไว้สำหรับกรณีโซลินอยด์ไฟฟ้าเสียให้สามารถเปิดใช้น้ำได้ในระหว่างการซ่อมบำรุงได้

“ทุกสินค้าและการบริการ เราให้คำแนะนำปรึกษาตลอดการใช้งาน” 

วินิตชัย

 
Visitors: 144,554